bóng đá việt nam,Trực tiếp Giải bóng chuyền nữ 2023-Từ ngày 15/9/2023, Cảnh sát giao thông không còn thông báo kế hoạch tuần tra giao thông đúng không?
vị trí của bạn:bóng đá việt nam,Trực tiếp Giải bóng chuyền nữ 2023 > tuyển dụng nhân tài > Từ ngày 15/9/2023, Cảnh sát giao thông không còn thông báo kế hoạch tuần tra giao thông đúng không?
Từ ngày 15/9/2023, Cảnh sát giao thông không còn thông báo kế hoạch tuần tra giao thông đúng không?
ngày phát hành:2023-09-18 12:09    Số lần nhấp:133
Từ ngày 15/9/2023, Cảnh sát giao thông không còn thông báo kế hoạch tuần tra giao thông đúng không? Cảnh sát giao thông được dừng xe trong trường hợp nào? Quy trình tiến hành kiểm soát của cảnh sát giao thông như thế nào? Từ ngày 15/9/2023, Cảnh sát giao thông không còn thông báo kế hoạch tuần tra giao thông đúng không?

Trước đây, theo quy định tại Điều 14 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định như sau:

Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện có trách nhiệm thông báo công khai các kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo quy định của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gồm:

- Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ;

- Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông;

- Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên trên tuyến, địa bàn được phân công phụ trách.

Hình thức thông báo công khai

- Niêm yết tại trụ sở tiếp công dân của đơn vị;

- Đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Cổng thông tin điện tử của Công an cấp tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông;

- Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng;

- Áp dụng các hình thức công khai khác theo quy định của pháp luật

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 32/2023/TT-BCA bãi bỏ quy định thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc từ ngày 15/9/2023, cảnh sát giao thông không còn thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông nữa.Từ ngày 15/9/2023, Cảnh sát giao thông không còn thông báo kế hoạch tuần tra giao thông đúng không? (Hình từ internet)

Cảnh sát giao thông được dừng xe trong trường hợp nào?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, quy định về 04 trường hợp Cảnh sát giao thông được khi tuần tra, kiểm soát giao thông theo kế hoạch được dừng xe gồm có như sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh,tuyển dụng nhân tài trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Quy trình tiến hành kiểm soát của cảnh sát giao thông như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định về quy trình tiến hành kiểm soát của cảnh sát giao thông được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện.

Bước 2: Thực hiện chào theo Điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã). Khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ Cảnh sát giao thông phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

Bước 3: Thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử.

Bước 4: Thực hiện kiểm soát các nội dung tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA

- Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông.

- Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông

- Kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ

- Kiểm soát nội dung khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Bước 5: Kết thúc kiểm soát

Cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có) và biện pháp xử lý.

*Lưu ý:

- Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính thì được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

- Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Thông tư 32/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/9/2023

Nguyễn Văn Phước Độ